4 bước nâng cấp âm thanh xe hơi cơ bản nhất

Độ xe hay còn gọi là nâng cấp âm thanh xe hơi đang trở thành xu hướng trong những năm trở lại đây. Với nhu cầu thư giãn và thú vui ” chơi ” xe, những chiếc xế hộp dù ít hay nhiều đều được thay đổi/nâng cấp/độ một phần hoặc toàn bộ hệ thống âm thanh. Hà Nội Autopart xin được chia sẻ 4 bước nâng cấp hệ thống âm thanh cho người bạn đường của mình.

 

Nâng cấp hệ thống âm thanh loa âm trầm

 

Khi Hà Nội Autopart được hỏi “vấn đề lớn nhất của hệ thống nghe nhạc theo xe là gì”, chúng tôi đều trả lời rằng : Không phải do tiếng trầm chưa đủ hay cần một hệ thống woofer hoành tráng. Điều cần nhất đối với những người độ xe đó là sự phù hợp. Phù hợp ở đây là lựa chọn một bộ loa subwoofer cho âm thanh đầy đặn nhất.

 

 

Để chọn được chiếc subwoofer phù hợp, nên lưu ý tới 3 yếu tố:

  • Cấu trúc chiếc xe của bạn.

Nếu bạn sở hữu 1 chiếc Sedan có cốp để đồ riêng thìnên chọn loại subwoofer có sẵn thùng, gọn, mỏng đặt dưới ghế phụ hoặc ép vào băng sau tại vị trí để đồ.

Nếu sở hữu một chiếc Crossover hoặc SUV, có khoang để hành lý thì có thể sử dụng subwoofer thùng lớn. Subwoofer khá tốn diện tích nên sẽ chiếm không gian của những đồ đạc khác .

> Xem thêm : Sử dụng loa nào tốt cho người mới độ âm thanh xe hơi ?

 

  • Loại nhạc bạn muốn nghe là gì

Với một số dòng nhạc nhẹ như pop, country, jazz hay rock ballad, không cần phải tìm đến những chiếc subwoofer đường kính 10-12 inch, mà 6-8 inch đôi khi đã đủ. Và công suất chọn loa trung bình dưới 500 watt. Trong khi đó, nếu thích nghe những bản đại giao hưởng, hard rock, reggae, DJ… thì loa bass lớn, công suất lớn trên 500 watt là lựa chọn phù hợp.

  • Thói quen nghe nhạc

Tùy thuộc vào thói quen nghe nhạc to hay bé của bạn mà bạn có thể chọn loa cho phù hợp.

 

Nâng cấp hệ thống ampli

 

Có 1 vấn đề sau khi chọn được subwoofer đó là ampli theo xe không đủ công suất để kiểm soát hệ thống mới. Giải pháp thiết thực là nâng cấp ampli để phù hợp với tất cả các loa hiện hữu trên xe.

 

 

Tại sao vậy ? Việc sử dung công suất ampli mạnh hơn sẽ giúp :

  • Loa kêu to hơn
  • Âm nhạc được tái tạo với độ động cao hơn hẳn.
  • Âm thanh nhanh nhẹn, giàu nội lực, giàu sức sống và hấp dẫn hơn.
Một hệ thống ampli có công suất từ 50 – 100 watt/kênh là đủ tốt để kiểm soát các driver phổ biến trên xe hơi hiện nay. Và nếu có điều kiện, nên kết hợp bước 2 với bước 1. Tức là chọn luôn một hệ thống khuếch đại 5 đường tiếng, trong đó có một đường ra riêng cho subwoofer.

 

Nâng cấp dàn loa đi kèm

 

Nâng cấp những chiếc loa nhỏ theo xe bằng những dàn loa hợp hơn nữa với gout thưởng nhạc của chủ nhân chiếc xe.

 

 

Ví dụ: Nếu bạn hay nghe nhạc sến, nhạc trữ tình và nhạc Hoa, thích mùi mẫn có thể chọn loa con của Focal. Những ai thích nhạc pop, newage, worldmusic, jazz… có thể chọn loa con của Pioneer, Kenwood hoặc Bose.

Loa hay và tốt hay không có thể đánh giá cơ bản là nó có khả năng chơi tốt nhiều thể loại nhạc, đồng thời nghe dễ chịu ở bất kỳ âm lượng nào. Nếu sau khi lắp loa lên mà âm thanh không như khi demo, bạn phải tiếp tục theo dõi và điều chỉnh. Nếu tiếng nhạc cụ và giọng hát không được tự nhiên, tiếp tục theo dõi.

Với sức sáng tạo không biên giới của những tay nghề độ xe chuyên nghiệp tại Hà Nội Autopart, một chiếc xe có thể có tới vài chục giải pháp, cấu hình về bố trí lắp đặt loa khác nhau. Nếu các bạn cần chúng tôi tư vấn, hãy gọi điện tới hotline : 0904.64.04.04

 

Nâng cấp hệ thống âm thanh mở rộng 

 

Cuối cùng, nên nâng cấp một hệ thống âm thanh mở rộng. Một chiếc xe với nhiều vật liệu như kim loại, nhựa, kính, mousse, da… tạo nên một môi trường âm học cực kỳ phức tạp, ảnh hưởng lớn tới độ phẳng của đáp tần hệ thống nghe nhạc.

 

Không gian xe nhỏ hẹp cũng tác động mạnh tới trải nghiệm âm thanh. Việc duy trì một dòng tín hiệu được đồng bộ hóa là vô cùng quan trọng để tái tạo âm thanh tốt.


Notice: Undefined variable: value in /home/hanoiaut/public_html/wp-content/themes/client-Themes/single.php on line 103
Bài viết liên quan
Liên hệ
Xin chào bạn chúng tôi có thể giúp gì được cho bạn ?