Những lưu ý khi nâng cấp âm thanh xe hơi

1. Hệ thống âm thanh xe hơi là gì ?

Hệ thống âm thanh là một bộ phận không thể trong mỗi chiếc xế hộp. Nó giúp bạn có thể thưởng thức những bản nhạc yêu thích, tạo cảm cảm giác dễ chịu hơn nhất là trên một chặng đường dài. Ngoài nghe nhạc, chúng còn có thể theo dõi, cập nhật các thông tin thời sự nóng hổi, giải trí, thể thao thông qua các chương trình radio.

Về cơ bản, một hệ thống âm thanh được cấu tạo bởi 3 yếu tố :

  • Bộ điều khiển âm thanh ( DVD, CD )
  • Ampli ( Âm li)
  • Hệ thống loa ( loa cánh,loa trung tâm, loa siêu trầm )
Tùy vào từng dòng xe mà hệ thống âm thanh có thể ” cao cấp ” hay ” bình dân ” khác nhau. Tuy nhiên, yếu tố quyết định khá lớn đến chất lượng âm thanh là hệ thống loa.

 

Hệ thống âm thanh xe hơi hạng sang

Những lưu ý khi nâng cấp âm thanh xe hơi

 

1. Xem xét những yếu tố cần thay đổi

Trước khi nâng cấp ( độ ) âm thanh xe hơi, chúng ta phải cân nhắc các yếu tố nên thay đổi. Yếu tố nào sẽ là yếu tố quyết định tới chất lượng âm thanh ? Hà Nội Autopart sẽ đưa ra cho các bạn 1 vài tips nhỏ trong quá trình nâng cấp âm thanh xe hơi như sau :

  • Đối với bộ điều khiển âm thanh với DVD, CD. Bộ điều khiển có khả năng đọc tín hiệu số trên đĩa quang và chuyển đổi D-A (số/analog). Sau đó chuyển âm thanh tới bộ khuyếch đại. Khi nâng cấp thì bạn có thể thay một chiếc DVD với âm thanh và hình ảnh tốt hơn.
  • Vấn đề cần lưu ý tiếp theo là Âm li. Đây là đầu xử lý và khuếch đại âm thanh, giúp âm thanh xế yêu của bạn nghe chất hơn. Tuy nhiên, Âm li thường dễ bị nóng và nhiễu sóng khi sử dụng một thời gian dài. Một bị trí thoáng đãng, có nhiều khoảng trống trên xe là nơi thích hợp để lắp đặt Âm li. Chúng ta cũng cần thêm dây tín hiệu để nối âm li và bộ điều khiển như DVD. Chọn lựa dây tín hiệu cũng khá quan trọng vì nó ảnh hưởng 15% đến chất lượng âm thanh xe hơi.
  • Yếu tố quan trọng nhất trong việc nâng cấp hệ thống âm thanh xe hơi đó là bộ loa. Trong đó, loa cánh là loa chính phụ trách âm bass và âm mid. Loa bass có nhiệm vụ tăng âm bass, âm trầm cho bản nhạc. Còn loa treble giúp tăng độ tươi sáng và sắc bén của âm thanh. Đặc biệt, âm treble tạo điểm nhấn cho âm thanh, quyết định chất lượng của toàn bài hát, video được phát.
> Xem thêm : Dịch vụ chăm sóc xe hơi chuyên nghiệp số 1 Hà Nội

 

2. Nâng cấp hệ thống âm thanh bao nhiêu tiền là đủ ?

 

Vấn đề chi phí để nâng cấp âm thanh xe hơi luôn là câu hỏi đau đầu với những người ” chơi ” xe. Tùy vào hầu bao, độ chịu chơi và nhu cầu của mỗi người có thể độ loại thường hoặc loại cao cấp. Với kinh nghiệm hơn 5 năm trong lĩnh vực độ âm thanh xe, Hà Nội Autopart rút ra một công thức chung khi nâng cấp đó là :

  • Nâng cấp 33% loa và thiết bị
  • 33% cho lắp đăt
  • 33% cho việc căn chỉnh.
Một hệ thống âm thanh xe hơi tốt thì chúng ta cần phải biết cách lắp đặt dàn loa và căn chỉnh đúng kỹ thuật. Điều này đỏi hỏi cần phải có kinh nghiệm cũng như ” tai nghe ” âm thanh chất lượng. Tốt nhất, các bạn nên nhờ đến những chuyên gia trong lĩnh vực độ xe như Hà Nội Autopart.

Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính, bạn có thể yêu cầu những trang bị có giá trị khác nhau. Dàn loa và thiết bị như dây dẫn, đầu DVD có giá thành khác nhau sẽ đem đến chất lượng âm thanh khác nhau. Có những người có yêu cầu lớn và khả nang chi trả họ sẽ sẵn sàng bỏ ra một khoản chi phí lớn để đạt được. Ngược lại, cũng có những hệ thống âm thanh ” bình dân ” cho những ai có kinh phí hạn hẹp hơn .Tất nhiên hiệu quả âm thanh và trải nghiệm sẽ hoàn toàn khác hẳn so với âm thanh tiêu chuẩn trên xe.

 

Hệ thống loa âm thanh xe hơi
 

3. Điều chỉnh âm thanh cho phù hợp với tai nghe mỗi người

Dù hệ thống âm thanh có cao cấp đến đâu mà không phù hợp ( quá to, quá ồn ) với không gian xe cũng sẽ gây mệt mỏi cho người lái và người ngồi cùng. Những chiếc loa công suất quá lớn không những gây khó chịu với tai nghe mà còn làm cho hệ thống điện của xe gặp vấn đề. Nhất là khi bạn không có một bộ ổn định điện tốt nhất. Thậm chí, âm thanh loa quá lớn còn gây xao nhãng, dễ dẫn đến tai nạn nguy hiểm. Vì vậy nên cân nhắc lựa chọn các thiết bị loa phù hợp với xe.


Notice: Undefined variable: value in /home/hanoiaut/public_html/wp-content/themes/client-Themes/single.php on line 103
Bài viết liên quan
Liên hệ
Xin chào bạn chúng tôi có thể giúp gì được cho bạn ?